Dầu olive là dầu gì? Có mấy loại dầu olive phổ biến hiện nay?

Đăng vào ngày

Dầu olive là loại dầu ăn thực vật có lịch sử lâu đời và được sử dụng rộng rãi tại vùng đất Địa Trung Hải. Trải qua một chiều dài lịch sử, dầu olive hiện đại ngày nay được sản xuất từ quả olive tươi hoặc chín dưới công nghệ ép lạnh để tạo ra loại dầu có chất lượng tốt nhất.

Được đánh giá là dầu thực vật tốt nhất dành cho sức khỏe, dầu olive được sử dụng với nhiều công dụng khác nhau như nấu ăn, mỹ phẩm, dược phẩm, xà phòng và có thể dùng làm nhiên liệu cho đèn dầu truyền thống,…

Dầu olive là dầu gì? Có mấy loại dầu oilve phổ biến hiện nay?

Có mấy loại dầu olive phổ biến hiện nay?

Dầu olive có 4 loại, và mặc dù đều chiết suất từ quả olive nhưng mỗi loại dầu này lại có những đặc điểm khác nhau:

1. Dầu olive Extra Virgin:

Được chắt lọc từ nước cốt đầu tiên của trái olive, đây loại dầu olive nguyên chất tốt nhất và đắt đỏ nhất hiện nay.

Là 1 sản phẩm tự nhiên nguyên chất, dầu olive Extra Virgin được ép lạnh từ nguyên liệu olive tươi, có hương vị thơm ngon tự nhiên mà không qua bất kì công đoạn xử lý nào, không sử dụng dung môi hóa học và tinh chế công nghiệp.

Dầu olive extra virgin sacha inchi

Để tạo nên dầu olive Extra Virgin, người ta phải theo dõi kỹ lưỡng từng bước của toàn bộ quy trình từ công đoạn chăm sóc, thu hoạch và lựa chọn quả olive tươi đến quá trình chiết suất cơ học và bảo quản chống lại tác động oxy hóa của nhiệt độ môi trường.

Để đạt chất lượng tốt nhất, nồng độ acid có trong dầu olive Extra Virgin không được đạt ngưỡng quá 1%.


2. Dầu olive Virgin Oil:

Loại dầu này cũng là dầu olive nguyên chất với cách chiết suất và hàm lượng chất chống oxy hóa tương tự như dầu olive extra virgin, tuy nhiên có nồng độ acid cao hơn (ở mức không đến 2%).

Virgin Oil có thể xem là loại dầu olive chất lượng cao chỉ sau dầu olive Extra Virgin, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm đẹp.


3. Dầu olive Pure Oils:

Loại dầu này thu được từ quả olive tự nhiên, tuy nhiên không qua ép lạnh và chọn lọc kỹ lượng mà sử dụng phương pháp tinh chế nên làm giảm đáng kể chất lượng và hàm lượng dinh dưỡng có trong dầu.

Do không được chọn lọc kỹ lượng, dầu olive Pure Oils có thể là dầu olive đã bị ôi và oxy hóa, hoặc sản xuất từ quả olive chất lượng kém, bị bầm dập được xử lý hóa học và nhiệt để loại bỏ mùi vị khó chịu và để trung hòa hàm lượng axit béo tự do.

Hiện nay trên thị trường, dầu olive Pure Oils thường có 2 loại tên là Refined Olive Oils hoặc đơn giản là Olive Oil. Những loại dầu này do được tinh chế nên khả năng chịu nhiệt cao hơn nhưng đồng thời không có nhiều giá trị về chất lượng nên người dùng cần cân nhắc khi sử dụng.


4. Dầu olive Extra light/ Lite hay Pomace:

Là dầu thu được từ xử lý bã trái Olive bằng cách sử dụng dung môi hữu cơ và nhiệt độ cao, pha trộn để giảm nồng độ acid và cải thiện chất lượng của sản phẩm cuối cùng, chỉ còn lại chút ít hương vị của oliu.

Loại dầu này cho khả năng chịu nhiệt cao. Xong không được kiểm soát hoặc chứng nhận bởi bất ký tổ chức nào, có giá thành rẻ nhưng không đảm bảo về an toàn và dinh dưỡng.

Tham khảo thêm bài viết:

dầu olive, dầu olive omega 3-6-9, dầu olive mekong megumi

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên