SACHI - SACHA INCHI

Hướng Dẫn Nhà Nông Cách Trồng Cây Sacha Inchi Chi Tiết Và Cụ Thể

Cây Sacha Inchi được đánh giá là một loại cây mang đến nhiều giá trị sử dụng cho người tiêu dùng; ví dụ như khai thác tìm năng dinh dưỡng từ hạt cây Sachi, chế biến dầu Sacha Inchi, … Chính vì vậy mà nhiều nông dân đang tìm hiểu và lên kế hoạch trồng trọt giống cây này để thu lợi về kinh tế. Bài viết ngày hôm nay sẽ giúp phổ biến đến bạn đọc cách trồng cây Sacha Inchi một cách chi tiết và cụ thể nhất. Cùng đón xem ngay nhé!

Hướng dẫn cách ủ hạt Sachi khoa học

Lựa chọn hạt giống cây Sachi

Nông dân nên lựa chọn những giống Sachi đầu dòng, loại bỏ các tạp chất và đem hạt giống đi phơi khô. Lúc này nông dân nên kiểm tra kỹ càng và loại bỏ đi các hạt lép hoặc những hạt Sachi bị khô và thối. Toàn bộ số hạt giống Sachi trên phải được bảo quản một cách cẩn thận nhất; đặc biệt nên tránh để hạt ở những nơi ẩm ướt.

Cần chuẩn bị những vật tư gì?

Để thực hiện được đầy đủ quy trình ủ hạt Sachi, nông dân cần chuẩn bị cho mình các vật tư cần thiết sau; đó là: xô đựng, khay nhựa, thuốc xử lý giống và khăn mềm.

Cách ủ hạt Sachi khoa học

Bước 1

Đầu tiên, nông dân cần xử lý sơ qua hạt giống với thuốc. Hãy tiến hành ngâm toàn bộ số hạt giống Sachi của bạn vào xô đã chứa nước ấm (theo tỷ lệ là 2 sôi 3 lạnh). Để hạt Sachi được ngâm liên tục trong vòng từ 12 đến 24h.

Bước 2

Sau khi hạt Sachi đã được ngâm với khoảng thời gian trên, hãy vớt hạt giống ra, rửa sạch lại với nước và để hạt ráo nước. Sau khi hạt đã ráo nước, hãy bỏ hạt giống vào trong một chiếc khay đã được lót bằng vải mềm. Ở giai đoạn này, các nông dân cần lưu ý 2 vấn đề quan trọng. Đó là bạn nên sử dụng vải để lót nhằm giúp dễ thoát nước và nên sử dụng khay nhựa được đục lỗ. Hơn nữa, nông dân nên đặt hạt giống Sachi ở những nơi có ánh sáng và độ thoáng mát cao.

Bước 3

Sau khi hạt được ủ từ 4 đến 6 ngày thì các hạt Sachi sẽ nứt nanh. Lúc này, nông dân có thể để hạt mầm Sachi vào những bầu đất. Trong quá trình ươm, bạn không được để hạt mầm Sachi nổi lên phía trên của mặt bầu. Khoảng cách sâu tốt nhất của hạt mầm là từ 1 đến 2cm; nên cẩn thận để không lỡ tay làm gãy mầm bạn nhé! Sau khi cho hạt mầm Sachi vào bầu được khoảng 7 ngày, rễ của hạt mầm sẽ dài ra; lá của mầm sẽ dần dần tách ra khỏi phần vỏ hạt.

Sau khi hạt đã vào bầu được khoảng 20 ngày, cây Sacha Inchi sẽ hình thành từ 4 đến 5 lá nhỏ. Và sau khi vào bầu được khoảng 45 ngày, cây Sachi sẽ ra rất nhiều lá; thân sẽ cứng cáp hơn. Lúc này, cây giống Sachi đã được đạt tiêu chuẩn, bạn hoàn toàn có thể tách cây khỏi bầu đất để tiến hành trồng cây ra đất.

cách ủ hạt sachi

Ủ hạt cây Sachi được xem là một trong những bước cực kì quan trọng trước khi nông dân tiến hành gieo hạt vào đất và bắt đầu trồng trọt

Hướng dẫn nhà nông cách trồng cây Sacha Inchi

Cần chuẩn bị những cây giống Sachi đạt chuẩn

Nhà nông có thể chọn những cây giống có sẵn hoặc áp dụng việc tạo ra cây giống bằng cách ủ hạt Sachi như đã đề cập ở bài viết trên. Cần lựa chọn những hạt Sachi với chất lượng tốt nhất nếu bạn sử dụng cách thức thứ 2 nhé!

cách gieo hạt sachi

Nếu lựa chọn cách tạo những cây giống bằng việc gieo hạt thì nhà nông nên lựa chọn những hạt giống cây Sachi chất lượng và đã được kiểm duyệt

Chuẩn bị đất trồng kỹ càng trước khi trồng cây Sacha Inchi

Cây Sacha Inchi có thể được trồng trên nhiều loại đất phổ biến khác nhau; ví dụ như đất xám, đất thịt pha cát, đất phù sa cổ, đất đỏ bazan, … Tuy nhiên, loại đất thích hợp nhất để trồng cây Sacha Inchi chính là những loại đất sau: đất đồi sở hữu một hàm lượng mùn cao; đất phù sa ở ven sông; có độ pH từ 4,5 đến 6,5.

Trước khi tiến hành trồng cây, nông dân phải làm sạch toàn bộ cỏ dại. Bên cạnh đó, phải xử lý đất trước bằng chế phẩm vi sinh và vôi bột. Nông dân nên xới đều đất và làm đất trở nên tơi xốp. Nên lên luống cao cho đất khoảng 30cm để đất dễ thoát nước.

hạt cây sachi

Việc lựa chọn đất trồng ảnh hưởng rất lớn đến quy trình trồng trọt cây Sacha Inchi và chất lượng của hạt cây Sachi được thu hoạch sau này

Tiến hành đóng cọc và làm giàn trồng cho cây

Các nông dân nên làm các cọc dạng hình chữ T; có thể dùng tre, gỗ, thép, bê tông để làm cọc. Cọc nên được làm với đường kính từ 12 đến 15cm; chiều dài là 2m; chôn sâu khoảng 40cm; thanh ngang có chiều dài là 1,2m.

Đối với giàn trồng, nông dân nên dùng loại dây thép mạ kẽm để làm. Dây thứ nhất sẽ buộc trên đỉnh của các cọc; dây thứ 2 sẽ được mở xuống phía dưới cách dây đầu khoảng 60cm; dây thứ 3 và dây thứ 4 sẽ có nhiệm vụ buộc hai đầu của thanh ngang (thanh chữ T)..

Cách trồng cây Sacha Inchi chi tiết

Đầu tiên, nhà nông nên đào hố với kích thước là 30x30x30cm tại ngay vị trí đã được xác định. Sau đó dùng lớp đất ở mặt và trộn đều với lượng phân bón lót. Tiếp đến, hãy dùng một chiếc dao sắc và rạch bỏ bầu nilon; đặt cây Sachi giữa hố. Sau đó hãy lấp đất kín mặt của bầu đất và tạo vồng sao cho cao hơn mặt đất từ 3 đến 5cm. Tiếp theo, nông dân nên dùng tay nén nhẹ xuống rồi tưới đều nước cho cây.

Kỹ thuật chăm sóc đúng cách cho cây

Kỹ thuật trồng dặm

Các nông dân hãy thường xuyên chăm nom vườn; nếu như phát hiện ra cây chết, hãy tiến hành trồng bổ sung để đảm bảo được mật độ trồng trọt.

Kỹ thuật đưa cây lên giàn

Đối với các ngọn cây Sachi không thể leo lên giàn và cọc thì nhà nông hãy dùng những sợi dây mềm để cố định phần ngọn cây vào giàn và cọc. Các bạn nên thao tác tay một cách nhẹ nhàng nhất để tránh làm tổn thương cho cây nhé!

Làm sạch cỏ

Nhà nông có thể kiểm soát cỏ dại bằng cách sử dụng lưỡi hái, nhổ truyền thống bằng tay hoặc sử dụng máy cắt cỏ để cắt chúng. Bạn có thể để lại một ít gốc cỏ để tránh xảy ra xói mòn và rửa trôi trên địa hình đất dốc. Nếu như có điều kiện, bạn nên trồng cỏ lá lạc ở phía bên dưới.

Tưới nước đúng cách

Tùy thuộc vào điều kiện của thời tiết mà nhà nông sẽ điều chỉnh để tưới một lượng nước đủ ẩm cho cây. Sau khi trồng thì bạn nên tưới từ 3 đến 4 lần trong 1 tuần. Khi cây đã trưởng thành, bạn nên tưới với tần suất từ 1 đến 2 lần trong 1 tuần xuyên suốt mùa khô.

Bón phân hợp lý

Nên bổ sung loại phân hữu cơ vi sinh từ 1 đến 2 lần trong 1 tháng, lượng phân bón hợp lý là từ 0,2 đến 2,5 kg đối với một cây.

hạt giống cây sachi

Bất cứ một công tác trồng trọt nào cũng đều có những rủi ro và khó khăn riêng của nó. Nhà nông cần tìm hiểu cách trồng trọt cây Sacha Inchi thật kỹ càng trước khi bắt tay vào làm để hạn chế những sai sót

Chú ý các công tác phòng ngừa sâu bệnh hại

Nông dân nên áp dụng các biện pháp phòng ngừa cần thiết để có thể kiểm soát sâu bệnh hại cho cây trồng. Đây là một trong những công tác cực kỳ quan trọng. Việc phòng ngừa sâu bệnh sẽ giúp tạo ra được những cây Sachi chất lượng; doanh thu của người dân cũng sẽ khả quan hơn.

cây sacha inchi

Nhà nông cần chú trọng trong công tác phòng ngừa sâu bệnh hại cho cây Sacha Inchi để có thể thu hoạch được những thành quả với chất lượng hoàn hảo nhất

Trên đây là những hướng dẫn về cách ủ hạt Sachicách gieo hạt Sachi dành cho nông dân. Trồng cây từ hạt giống cây Sachi được xem là một mô hình trồng trọt đang dần thịnh hành ở Việt Nam. Tuy nhiên bất kỳ một công tác đầu tư trồng trọt nào cũng sẽ có rủi ro riêng của nó. Chúc các nhà nông gặt hái được thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *